Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
Tìm hiểu về các loại cáp viễn thông hiện nay

Cụm từ viễn thông có lẽ đã không còn xa lạ đối với mọi người. Trong những năm gần đây viễn thông đã phát triển vô cùng mạnh mẽ và tiếp cận tới mọi người ở mọi tầng lớp. Chúng đã đem lại nhiều lợi ích và giá trị to lớn cho đời sống, văn hóa, kinh tế của con người. Nhắc tới viễn thông thì chúng ta không thể không nhắc tới cáp viễn thông. Các thiết bị viễn thông hiện nay được sử dụng phổ biến để hỗ trợ truyền tải dữ liệu trong mạng lưới viễn thông.

Trong thực tế sử dụng hiện nay cáp viễn thông được chia thành một số loại chính sau:

1. Cáp xoắn đôi

Đây là một trong những loại cáp viễn thông phổ biến và có giá thành rẻ nhất hiện nay. Cáp viễn thông xoắn đôi có cấu tạo từ nhiều cặp dây đồng xoắn lại với nhau, có tác dụng chống phát xạ nhiễu điện từ. Với chất liệu đồng nền cáp có giá thành thấp và được sử dụng khá rộng rãi. Cáp xoắn đôi được chia làm hai loại là cáp có vỏ bọc chống nhiễu STP và cáp không có vỏ bọc chống nhiễu UTP. Trong đó cáp xoắn đôi có vỏ bọc chống nhiễu thì cáp được phủ bên ngoài một lớp vỏ bằng sợi đồng bện có tác dụng chống EMI từ ngoài và chống phát xạ nhiễu từ bên trong. Lớp vỏ chống nhiễu của cáp được tiếp đất để thoát nhiễu. Loại cáp này thường ít bị tác động bởi nhiễu điện từ và có khả năng truyền dữ liệu đi xa hơn loại cáp không có vỏ bọc chống nhiễu.

2. Cáp viễn thông đồng trục

Đây là một trong những loại cáp viễn thông có vai trò quan trọng trong các hệ thống truyền dẫn thông tin. Loại cáp này có đặc trưng là các lớp dây dẫn có chung một trục hình học. Cáp đồng trục thường gồm 4 thành phần chính sau đây:

- Một lõi dây dẫn ở trung tâm cáp. Thông thường phần lõi này được tạo nên từ 1 sợi đồng đặc hoặc nhiều sợi nhỏ bện lại với nhau.

- Một lớp điện môi không dẫn điện giữa lớp lưới kim loại chống nhiễu phía ngoài và dây dẫn trung tâm phí trong.

- Một lớp dây dẫn bao bọc bên ngoài lõi trung tâm. Lớp này được được tạo ra từ lớp kim loại hoặc các sợi kim loại bện lại với nhau bao bọc phần lõi.

- Ngoài cùng của cáp đồng trục là lớp nhựa bọc có chất lượng tốt và độ bền cao để bảo vệ cáp đồng trục.

3. Cáp quang

Đây là loại cáp viễn thông phổ biến và được ưa chuộng trong những năm gần đây. Cáp quang được làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Lõi cáp quang được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt có đường kính chỉ bằng 1 sợi tóc. Những lõi thủy tinh này được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang. Cáp quang có khả năng truyền tín hiệu đi một khoảng cách rất xa. Đồng thời cáp quang ít bị nhiễu và có tốc độ truyền tín hiệu vô cùng nhanh.

Mỗi một sợi cáp quang sẽ gồm 5 phần chính: Phần lõi, lớp bọc lõi, lớp phủ, thành phần gia cường để đảm bảo độ bền cho cáp quang và cuối cùng là vỏ nhựa để bao bọc các thành phần của cáp quang.

Trong các loại cáp viễn thông nêu trên thì hiện nay cáp quang được sử dụng phổ biến và đem lại hiệu quả truyền dẫn tín hiệu tốt nhất và ổn định nhất.