Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
Sử dụng Router của nhà mạng hay mua mới router thì tốt hơn

Trong cách hiểu của đại đa số người dùng thì Modem kiêm chức năng phát WiFi là một sự lựa chọn tốt nhất vì có thể tiết kiệm tiền mua một bộ phát WiFi riêng. Đồng thời sự kiết hợp này đã đem lại nhiều lợi ích cho nhà cung cấp dịch vụ và những người dùng không có hiểu biết nhiều về kỹ thuật. Bởi vì sử dụng router riêng thì người dùng thường gặp nhiều khó khăn trong việc thiết lập Wifi cũng như tự khắc phục sự cố khi đó người sử dụng thường gọi điện tới nhà cung cấp thường để được hỗ trợ nên tốn rất nhiều thời gian.

Nhưng vì sao lại phải phân chia hai chức năng này ra cho hai thiết bị độc lập, trong khi Router và Modem không phải lúc nào cũng tương tác tốt với nhau và thường xảy ra sự xung đột IP. Và việc phải sắm hai thiết bị đồng nghĩa với việc là tốn diện tích hơn, và tốn công kết nối hai thiết bị hơn và tất nhiên là cũng tốn nhiều tiền hơn. Trong khi Modem kiêm luôn cả Router được nhà cung cấp dịch vụ internet cung cấp cho bạn lại hoàn toàn có thể kiêm luôn cả hai chức năng này và nếu có sự cố gì thì cứ gọi tới nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Thật ra thì không hẳn là như vậy. Đối với những người dùng có hiểu biết và kiến thức cơ bản về mạng và biết cách thiết lập mạng thì việc sử dụng Router riêng cũng đem lại những lợi ích riêng của nó. Router riêng mua ngoài có những ưu điểm mà chiếc Modem kiêm Router của nhà cung cấp dịch vụ không có được. Một trong số các ưu điểm nổi bật chính là ở tốc độ. Thiết bị Router riêng gắn ngoài có cung cấp nhiều chuẩn Wifi tốc độ cao mà các thiết bị của nhà mạng cung cấp không có được. Bên cạnh đó là nhiều tính năng và tiện ích mở rộng vô cùng cần thiết của Router ngoài như kiểm soát truy cập, kiểm soát băng thông hay nhiều tính năng nâng cao khác. Mà khi bạn có thể sử dụng thì chúng lại đem lại những giá trị tuyệt vời mà Modem kiêm Router của nhà cung cấp mạng không có được.

Nếu bạn có đủ kiến thức cơ bản về mạng và muốn sử dụng thêm thiết bị Router riêng để có được chất lượng mạng tốt hơn cùng những tiện ích mở rộng thì thao tác cũng khá đơn giản.  Thông thường các thiết bị modem/router nhà mạng cung cấp thường có tính năng cho phép vô hiệu hóa chức năng router trên thiết bị. Vì vậy bạn chỉ cần vô hiệu hóa chức năng Router trên thiết bị của nhà mạng sau đó kết nối router ngoài của mình với modem bằng một sợi cáp Ethernet qua cổng LAN. Ngay lúc này, Router ngoài sẽ được modem của nhà mạng cấp cho một địa chỉ IP để có thể kết nối Internet. Tiếp theo là bạn chỉ cần cấu hình để Router ngoài phát wifi là có thể dùng mạng rồi. Khi dùng thêm Router gắn ngoài sẽ đem lại tốc độ mạng và độ ổn định cao hơn.