Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
Router Wifi và các thiết bị mạng mà bạn nên biết

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng Wifi và các thiết bị có kết nối tới Wifi. Và để có thể sử dụng wifi thì một thiết bị Router là không thể thiếu. Bên cạnh đó còn có rất nhiều thiết bị khác mà bạn có thể chưa biết tới.

Bộ phát Wifi hay còn gọi là Router Wifi - Là thiết bị sẽ tạo ra Wifi cho bạn kết nối và sử từ nhiều thiết bị khác. Đặc điểm của Router Wifi  thường có khá nhiều cổng Ethernet dùng để kết nối với các thiết bị khác như máy tính máy tính, Smart TV... thông qua cáp mạng. Các Router này sẽ cần kết nối với Modem nhà mạng để có thể nhận tín hiệu mạng Internet từ đó chuyển đổi thành dạng sóng tín hiệu không dây Wifi để các thiết bị khác có thể kết nối và sử dụng.

Modem viết tắt của modulator and demodulator là thiết bị giúp chuyển đổi tín hiệu gần giống như analog từ các nhà cung cấp mạng thành tín hiệu số và ngược lại. Các thiết bị Modem thường được dùng hiện nay chủ yếu là Modem cáp đồng trục, ADSL và cáp quang. Trên các Modem này thường được trang bị một hoặc nhiều cổng kết nối Ethernet cho phép kết nối và truyền tải mạng Internet tới Router Wifi hoặc các thiết bị kết nối mạng LAN như Tivi, Máy tính…


Hiện nay các nhà mạng thường cung cấp một thiết bị kết hợp cả Modem và Router vừa có chức năng của một Modem và vừa có chức năng của một Router. Ưu điểm của loại thiết bị này là tiện lợi, dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm không gian hơn. Tuy nhiên, những thiết bị kết hợp này thường gặp hạn chế về sự ổn định, tốc độ mạng...

Bên cạnh những thiết bị nêu trên thì còn có thiết bị khuyếch đại sóng Wifi. Đây là thiết bị nhận sóng Wifi từ một Router hoặc Modem sau đó phát lại Wifi từ đó khuếch đại phạm vi phát sóng Wifi đi xa hơn và rộng hơn. Đây là thiết bị chủ yếu dùng để mở rộng phạm vi phát sóng Wifi mà không cần đi dây.


Ngoài ra còn có các thiết bị Wifi 3G/4G hay còn có tên gọi khác là Wifi di động, Wifi ô tô, Wifi sử dụng sim 3G/4G từ các nhà mạng viễn thông. Đây là thiết bị phát sóng Wifi dựa trên kết nối Internet 3G/4G của sim điện thoại sau đó phát lại dưới dạng mạng Wifi để giúp các thiết bị khác có thể kết nối vào mạng Internet và sử dụng. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thấy thiết bị này ở các xe khách liên tỉnh, taxi nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng Internet của khách hàng ngày một lớn khi ngồi trên xe. 

Trên đây là một số những thiết bị Wifi cơ bản mà bạn nên biết tới trong thời đại công nghệ và kỹ thuật số hiện nay.