Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
Giới thiệu một số loại cáp và phụ kiện Unitek

Như chúng ta đã biết, hệ truyền thông tốc độ cao được thiết kế để kết nối các máy tính và các thiết bị xử lí dữ liệu khác cùng hoạt động với nhau trong một khu vực địa lí nhỏ như ở một tầng của toà nhà, hoặc trong một toà nhà…Và một trong số các loại thiết bị phụ kiện được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực đó là các loại dây cáp.

Có nhiều cách phân loại cáp khác nhau tuỳ thuộc vào yếu tố chính được chọn nhưng hầu như cáp được chia ra thành ba loại chính: cáp xoắn, cáp đồng trục và cáp quang.

Cáp xoắn là loại cáp gồm hai đường dây dẫn đồng được xoắn vào nhau nhằm làm giảm nhiễu điện từ gây ra bởi môi trường xung quanh và giữa chúng với nhau. Hiện nay, có hai loại cáp xoắn là cáp có bọc bảo vệ và cáp không có bọc bảo vệ. Cáp có bọc bảo vệ hay còn có tên gọi là cáp STP, cáp có lớp bọc bên ngoài có tác dụng chống nhiễu điện từ, có loại có một đôi dây xoắn vào nhau và có loại có nhiều đôi giây xoắn với nhau. Loại cáp không bọc bảo vệ có tên tiếng Anh là Unshield Twisted Pair có tính năng tương tự như STP nhưng lại kém hơn về khả năng chống nhiễu và suy hao vì không có bọc bảo vệ của từng đôi dây.

Một loại cáp khác cũng được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay đó là cáp đồng trục. Cấu tạo của cáp đồng trục bao gồm một dây dẫn trung tâm được làm bằng đồng hoặc dây đồng bện. Một lớp cách điện giữa dây dẫn phía ngoài và dây dẫn phía trong. Dây dẫn ngoài được thiết kế bao quanh dây dẫn trung tâm dưới dạng dây đồng bện hoặc lá. Dây này có tác dụng bảo vệ dây dẫn trung tâm khỏi nhiễu điện từ và được nối đất để thoát nhiễu. Và cuối cùng là một lớp vỏ plastic bảo vệ cáp. Ngoài những tính năng vượt trội của nó thì cáp đồng trục còn được biết đến bởi nó có giá thành rẻ, chất liệu nhẹ, mềm và dễ dàng thuận tiện trong việc kéo dây sử dụng.

Có một loại cáp được ưa chuộng hơn cả đó là cáp quang. Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thuỷ tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp nhằm phản chiếu các tín hiệu. Cáp quang chỉ truyền sóng ánh sáng (không truyền tín hiệu điện) với băng thông rất cao nên không gặp các sự cố về nhiễu hay bị nghe trộm. Đặc biệt, cáp quang rất bền và độ suy giảm tín hiệu rất thấp nên đoạn cáp có thể dài đến vài km nhưng do cấu tạo và đặc tính sử dụng nên loại cáp này có giá thành khá cao và khó lắp đặt.