Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
Giới thiệu các loại thiết bị mạng Cisco

Hiện nay, mạng máy tính có kết nối internet rất phổ biến và ngày càng được tối ưu hoá vì vậy việc thiết kế một mạng máy tính sao cho khoa học là một việc làm cần thiết. Không những thế, quá trình lắp đặt các thiết bị cũng đòi hỏi sự khoa học bởi lẽ: hệ thống mạng có thể chạy được hay không đều nhờ vào các thiết bị kết nối như: Modem, Router, Switch Cisco và cả Hub,...vì thế, việc đặt các thiết bị ở chỗ nào, sử dụng chúng ra sao để có thể phát tín hiệu mạng đều cho tất cả các thiết bị sử dụng cũng là một yêu cầu không nhỏ.

Một loại thiết bị kết nối mạng mà chúng ta không thể không nhắc tới đó là Repeater. Thiết bị Repeater này khả năng khuyếch đại và phục hồi các tín hiệu đã bị suy thoái do tổn thất năng lượng trong quá trình truyền. Đồng thời, chúng cho phép mở rộng mạng vượt ra xa chiều dài giới hạn của một môi trường truyền. Tuy nhiên, về mặt phạm vi sử dụng thì riêng thiết bị Repeater này chỉ được dùng để kết nối hai mạng khi có cùng một giao thức truyền thông. Bên cạnh đó, do không phân biệt được tín hiệu mà nó xử lí là gì, có thể là một khung dữ liệu hỏng hay thậm chí cả tín hiệu nhiễu nên Repeater không phải là lựa chọn cho việc truyền tin hay về chất lượng đường truyền.

Để khắc phục hàng loạt những sự cố ngoài ý muốn của Repeater, người ta đã nghiên cứu và phát minh ra một loại thiết bị khác có tên gọi Hug. Có chức năng tương tự như Repeater nhưng hug lại mở rộng hơn với nhiều đầu cắm các đầu cáp mạng (một Hug có từ 4 đến 24 cổng hoặc có thể có nhiều hơn). Ngoài ra, Hug tạo ra một điểm kết nối tập trung để nối mạng theo kiểu hình sao và do đó tín hiệu được phân phối đến tất cả các kết nối. Một chức năng khác của Hug đó là có khả năng tạo ra các gói tin thông báo hoạt động của người sử dụng, chính điều này giúp cho việc quản trị mạng được dễ dàng hơn.

Trong hàng loạt các loại thiết bị mạng của Cisco, thì thiết bị đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là Switch. Switch còn thông minh hơn cả Hug ở chỗ chúng có khả năng chỉ chuyển dữ liệu đến đúng kết nối thực sự cần dữ liệu này làm giảm đụng độ trên mạng. Thiết bị này được sử dụng chủ yếu để phân đoạn mạng trong hầu hết các mạng cục bộ lớn và có chức năng chính là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích hoặc ngược lại.

Nhờ có sự trợ giúp của các loại thiết bị mạng Cisco nên việc lắp đặt hệ thống mạng làm sao cho dễ quản lí, dễ nâng cấp và quan trọng là hạn chế sự cố tới mức thấp nhất, đảm bảo tính bảo mật cao sẽ được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.