Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
Điểm khác nhau giữa các thiết bị mạng

Hầu hết các router đều là thiết bị kết hợp với nhiều chức năng khác nhau, nó đảm nhận cả những chức năng của switch và hub. Có lúc 3 loại này được kết hợp với nhau trong cùng một thiết bị và đối với ai đang làm quen với mang rất dễ bị nhầm lẫn giữa chức năng của thiết bị này. Vậy điểm khác nhau giữa các thiết bị mạng này là gì? 

Có thể nói, mỗi thiết bị đều đóng vai trò quan trọng giúp kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng, xử lý một dạng dữ liệu được gọi là frame. Với mỗi khung đều mang theo dữ liệu, khi mà khung được tiếp nhận, nó sẽ được khuếch đại và truyền tới cổng PC đích. Do sự khác biệt lớn của hai thiết bị này là phương pháp phân phối khung dữ liệu.

Hub: với một khung dữ liệu được truyền đi hoặc được phát tới tất cả các cổng của thiết bị mà không phân biệt các cổng với nhau. Chuyển khung dữ liệu tới các cổng của hub để chắc chắn các dữ liệu sẽ được chuyển tới đích cần tới. Nhưng khả năng này lại tiêu tốn khá nhiều lưu lượng mạng và có thể khiến mạng bị chậm đi, nhất là với những mạng có công suất kém. Một hub 10/100Mbps chia sẻ băng thông với tất cả các cổng của nó, chính vì vậy chỉ có một PC phát đi dữ liệu, hub vẫn sử dụng băng thông tối đa của mình. Nếu nhiều PC cùng phát dữ liệu thì vẫn một lượng băng thông này được sử dụng và phải chia nhỏ ra khiến hiệu suất sẽ giảm đi.

Switch: nó có thể lưu lại bản ghi nhớ địa chỉ MAC của tất cả những thiết bị nó kết nối. Do đó, chúng ta có thể xác định hệ thống nào đang chờ ở cổng nào và khi nhận được khung dữ liệu, switch sẽ biết chính xác cổng nào cần gửi tới, điều này sẽ giúp tăng tối đa thời gian phản ứng của mạnh. Điểm đặc biệt, switch không quan tâm số lượng PC phát tín hiệu là bao nhiêu và người sử dụng vẫn luôn nhận được băng thông tối đa, đây chính là lý do khiến switch tốt hơn hub.

Router: nó khác hoàn toàn với hai thiết bị trên, chức năng chính của nó là định tuyến các gói tin trên mạng tới khi chúng tới được đích cuối cùng, một trong những tính năng quan trọng của một gói tin và nó không chỉ chứa dữ liệu mà còn chứa địa chỉ đích đến. Router thường được kết nối với ít nhất hai mạng, thường là mạng LAN hoặc WAN. Với việc sử dụng các tiêu đề và bảng chuyển tiếp, router có thể quyết định nên sử dụng đường đi nào là tốt nhất để chuyển tiếp gói tin.

Đến với Abnet để được tư vấn và đặt mua những sản phẩm thiết bị mạng chính hãng với giá thành hấp dẫn!