Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
Cáp quang và những kiến thức liên quan bạn nên biết

Cáp quang là một thuật ngữ mới được biết tới vài năm trở lại đây mà rất nhiều người sử dụng internet đều biết tới. Trước hết là vì ưu điểm tốc độ và độ ổn định tuyệt vời so với các phương thức truyền dẫn mạng internet trước đây. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết rõ về cáp quang là như thế nào. Có nhiều hình thức cáp quang khác nhau mà không phải khách hàng nào cũng biết.

Cáp quang FTTH - Fiber to the Home (FTTH) là một phát minh mới về công nghệ kết nối mạng trực tiếp từ nhà mạng (ISP) đến hộ gia đình hay doanh nghiệp. Sợi cáp quang có cấu tạo từ nhiều sợi quang, mỗi sợi chỉ dày bằng sợi tóc. Mỗi sợi quang có tác dụng truyền dẫn tín hiệu ánh sáng – tín hiệu Internet từ đầu này đến đầu kia bằng nguyên lý phản xạ ánh sáng. Hai đầu cáp quang sẽ có những bộ chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu số tương ứng.

Tiếp theo là hai loại cáp quang cũng khá phổ biến là:  FTTB (Fiber to the Building) và FTTC (Fiber to the Cabinet). Chúng không hẳn là cáp quang thuần túy mà là sự pha trộn giữa cáp quang với cáp đồng truyền thống. FTTB và FTTC sử dụng cáp quang để kết nối nhà mạng đến các điểm trung gian rồi mới đến từng căn hộ bằng dây cáp đồng. Với hai loại hình FTTB và FTTC sẽ có chi phí rẻ hơn so với việc sử dụng cáp quang thuần túy, từ đó giúp giảm giá cước xuống thấp hơn.

Các loại hình cáp quang FTTB và FTTC đều sở hữu công nghệ Dynamic Line Management. Đây là một hệ thống công nghệ tự động giúp đảm bảo kết nối ổn định, không bị lỗi và có tốc độ cao hơn. Hệ thống này sẽ liên tục giám sát kết nối và xử lý các vấn đề kết nối phát sinh như: Khi tốc độ bị tụt giảm hoặc tín hiệu kém và chập chờn, hệ thống này sẽ tự động khắc phục nhằm đảm bảo tính ổn định.

Sự khác biệt của FTTB và FTTC nằm ở độ dài của đoạn cáp đồng được sử dụng trong kết nối. Trong khi cáp FTTB chỉ dùng một đoạn cáp đồng ngắn là từ điểm nút ở chân tòa nhà cao ốc lên đến các căn hộ thì cáp quang FTTC sử dụng đoạn cáp đồng dài hơn nhưng tối đa là 300m. Tùy theo độ dài của đoạn cáp đồng mà ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải tín hiệu - tốc độ truyền tín hiệu Internet khác nhau. Sợi cáp càng dài thì tín hiệu càng chậm hơn vì điện trở lớn hơn khi cáp dài.

Các loại hình cáp quang đều có tốc độ nhanh hơn nhiều so với cáp ADSL truyền thống vốn sử dụng hoàn toàn cáp đồng. Tuy nhiên, chỉ có FTTH là có tốc độ nhanh nhất và ổn định nhất do sử dụng hoàn toàn cáp quang trong kết nối. FTTH mang lại tốc độ đường truyền nhanh nhất và băng thông rộng cho cả hộ gia đình lẫn doanh nghiệp. Không những thế, FTTH còn giúp khách hàng có thể dễ dàng nâng cấp gói cước mà không phải nâng cấp cấu hình phần cứng. Tuy nhiên việc lắp đặt cáp quang FTTH sẽ đắt hơn rất nhiều so với FTTB hay FTTC nên thường gói cước sẽ đắt hơn.

Ngày nay cáp quang được sử dụng phổ biến và thay thế các phương thức truyền dẫn internet trước đây. Với ưu điểm vượt trội về tốc độ và sự ổn định của cáp quang thì việc tương lai mạng internet sử dụng hoàn toàn cáp quang là một điều tất yếu.