Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
Các thiết bị mạng cơ bản và phổ biến nhất hiện nay

Có lẽ mạng và hệ thống mạng là những cụm từ đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, các thiết bị mạng cơ bản và phổ biến nhất hiện nay thì không phải ai cũng biết và hiểu về công dụng của chúng. Vậy để tìm hiểu về các thiết bị mạng cơ bản và phổ biến nhất hiện nay là những thiết bị nào thì bạn hãy cùng Abnet lướt qua sơ lược một số thông tin dưới đây.

Thiết bị mạng có được phân ra thành một số loại chính như sau:

1. Repeater

Repeater là thiết bị mạng thuộc lớp 1 (Physical Layer) trong mô hình OSI. Repeater đóng vai trò là thiết bị khuếch đại tín hiệu vật lý ở đầu vào và phát tín hiệu mạnh hơn ở đầu ra để tín hiệu có thể tiếp tục truyền đi những khoảng cách xa hơn. Repeater được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong nhiều ngành nghề lẫn trong cuộc sống hàng ngày của con người.

2. Hub

Hub là một thiết bị mạng có thể được xem như là một Repeater có nhiều cổng. Một Hub có từ 4 đến 24 cổng hoặc có thể nhiều cổng hơn nữa. Hub thường được sử dụng trong các mạng 10BASE-T hay 100BASE-T. Đối với các mạng được có cấu tạo hình sao thì Hub đóng vai trò là trung tâm của mạng. Khi thông tin được truyền tới từ một cổng nào đó của Hub thì chúng sẽ được chuyển tới tất cả các cổng khác trên Hub.

Hub được phân làm 2 loại là Active Hub và Smart Hub. Active Hub được dùng khá phổ biến với tính năng chính là khi được cấp nguồn hoạt động thì Active Hub sẽ mang lại khả năng khuếch đại tín hiệu đến và gửi tới các cổng còn lại. Trong khi đó Smart Hub thì có chức năng tương tự như Active Hub nhưng được tích hợp thêm tính năng tự động dò lỗi vô cùng hữu ích trong các trường hợp lỗi mạng phát sinh.

3. Bridge

Bridge là thiết bị mạng nằm trong lớp 2 của mô hình OSI (Data Link Layer). Bridge được sử dụng để kết nối 2 mạng khác nhau để tạo thành một mạng lớn duy nhất, ứng dụng chính trong việc làm cầu nối giữa hai mạng Ethernet.  Khi một máy tính thuộc mạng Bridge gửi thông tin thì Bridge sẽ sao chép và gửi gói tin này tới mạng đích. Việc sao chép và gửi gói tin này diễn ra một cách tự động mà các máy tính không cần biết tới sự xuất hiện của Bridge. Một Bridge có khả năng xử lý được nhiều lưu thông trên mạng cũng như địa chỉ IP cùng một lúc. Nhược điểm của Bridge có thể kể đến là chỉ có khả năng kết nối những mạng cùng loại và sử dụng Bridge cho những mạng hoạt động lưu lượng cao và sẽ khó khăn khi hai mạng không gần nhau.

4. Switch

Switch được hình dung như là một Bridge có nhiều cổng. Với Bridge thì chỉ có 2 cổng để liên kết được 2 segment mạng với nhau nhưng Switch lại có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau do có số lượng cổng nhiều hơn. Tương tự như Bridge thì Switch cũng "học" thông tin của mạng thông qua các gói tin (packet) nhận được từ các máy tính trong mạng. Sau đó, Switch sử dụng các dữ liệu này để xây dựng lên bảng Switch, bảng này có chức năng cung cấp thông tin chính xác giúp các gói thông tin đến đúng địa chỉ.

5. Router

Router là thiết bị mạng thuộc vào lớp 3 của mô hình OSI (Network Layer). Router có khả năng kết nối hai hay nhiều mạng IP với nhau. Các máy tính trên mạng cần phải nhận biết được sự tham gia của  router trong mạng. Đối với các mạng IP thì mọi máy tính kết nối mạng đều có thể giao tiếp được với Router. Khả năng kết nối của Router rất mạnh và không phụ thuộc vào tốc độ mạng. Tuy nhiên Router thường xử lý chậm hơn Bridge do phải tính toán nhiều hơn để tìm ra cách dẫn đường cho các gói tin trong mạng. Hiện nay Router được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành nghề và cuộc sống hằng ngày.

6.Gateway

Gateway là thiết bị có khả năng ghép nối hai loại giao thức với nhau như: mạng của bạn sử dụng giao thức IP và mạng của ai đó sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA... Với sự có mặt của Gateway, các máy tính trong các mạng sử dụng các giao thức khác nhau đều có thể dễ dàng giao tiếp và kết nối. Bên cạnh đó thì Gateway không chỉ phân biệt các giao thức mà nó còn có thể phân biệt ứng dụng trong mạng. Điển hình như là cách bạn chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác,... 

Trên đây là một số thông tin về các thiết bị mạng cơ bản và phổ biến nhất hiện nay trên thị trường mà Abnet hân hạnh gửi tới bạn cùng toàn thể quý khách hàng. Chúng luôn luôn sẵn sàng cung cấp các sản phẩm thiết bị mạng chính hãng chất lượng cao với giá ưu đãi tới bạn.