Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
Các bộ phận, thiết bị trong hạ tầng mạng viễn thông gồm những gì?

Các thiết bị hạ tầng viễn thông hay còn có thể hiểu đơn giản là các thiết bị cần có trong kết nối internet. Vậy các thiết bị hạ tầng viễn thông hiện nay bao gồm những thiết bị gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết. Sau đây bạn hãy cùng Abnet tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Hạ tầng mạng viễn thông được tạo nên từ rất nhiều thành phần và thiết bị khác nhau. Trong đó mỗi bộ phận và thiết bị đều có nhiệm vụ khác nhau không thể thay thế. Và những bộ phận và thiết bị trong hạ tầng mạng viễn thông chủ yếu như sau:

1. Các thiết bị mạng cơ bản

Đây là bộ phận gồm các hệ thống mạng máy tính được kết nối với nhau dựa trên hệ thống mạng LAN, mạng WAN. Các máy tính, các mạng này được kết nối với nhau dựa trên hệ thống cáp mạng, hệ thống thiết bị đấu nối như: Router, Switch, Hub...

2. Các hệ thống máy chủ, máy trạm

Một hạ tầng mạng viễn thông thì không thể chỉ bao gồm những thiết bị riêng lẻ mà còn phải cần tới các hệ thống máy chủ, máy trạm được đặt ở nhiều nơi khác nhau. Các hệ thống máy chủ, máy trạm này sẽ giúp thông tin trong mạng được an toàn hơn, phòng tránh những rủi ro thông tin khi một máy chủ nào đó xảy ra sự cố.

3. Hệ thống lưu trữ dữ liệu

Đây là hệ thống thiết bị có vai trò cực kỳ quan trọng trong hạ tầng mạng viễn thông. Đây là kho lưu trữ thông tin khổng lồ của mạng với nhiều dạng lưu trữ dữ liệu đa dạng có thể kể tới như: DAS, NAS, SAN, iSCSI SAN … Hệ thống lưu trữ dữ liệu giống như là một kho có khả năng lưu trữ một lượng lớn dữ liệu từ các máy tính, thiết bị trong hệ thống mạng/

4. Hệ thống quản trị mạng

Đây là bộ phận bao gồm quản trị hệ thống mạng thông tin, quản trị hệ thống máy trạm, máy chủ, quản trị phần cứng phần mềm. Hay tổng quát hơn là hệ thống quản trị toàn bộ thiết bị và hoạt động của hệ thống mạng viễn thông. Đối với bất kỳ hệ thống nào thì việc quản trị và kiểm soát hoạt động là một việc vô cùng quan trọng.

5. Hạ tầng mạng

Đây là các thành phần liên quan tới cơ sở hạ tầng như các công trình xây dựng các hệ thống đường xá, giao thông phục vụ cho những mục đích cũng như nhu cầu của hệ thống hạ tầng mạng thông tin.

Trên đây Abnet đã gửi tới bạn một số kiến thức liên quan tới các bộ phận, thiết bị trong hạ tầng mạng viễn thông. Hy vọng với thông tin này bạn sẽ giải đáp được phần nào câu hỏi mà bạn đặt ra về hạ tầng mạng viễn thông.