Viet Orient
Giải pháp
Bảo vệ chống sét tòa nhà

Sét hiện tượng vật lý, là một nguồn điện mạnh, được phóng điện trong khống khí giữa các đám mây và sự hình thành các điện tích lớn âm, dương. Cường độ của sét không thể đo lường trước và hậu quả của nó thì khôn lường gây ảnh hưởng tới con người và tài sản. Chính vì vậy chúng ta cần có biện pháp bảo vệ chống sét tòa nhà. Đặc biệt cần xây dựng hệ thống chống sét ở những nơi đông dân cư, có nhiều tòa nhà cao tầng.
Do những hậu quả đã xảy ra, trong quá trình thiết kế, vận hành, hệ thống chống sét rất quan trọng đối với các tòa nhà cao tầng. Hệ thống đó không chỉ đảm bảo về an toàn cho con người và tài sản ngoài ra nó còn hạn chế rủi ro thiệt hại do thời tiết gây ra. Con đường sét truyền qua như sét đánh trực tiếp vào công trình, mặt đất, cây cối. Hoặc việc bảo vệ chống sét lan truyền qua các đường cáp cung cấp nguồn cho ti vi, cáp tín hiệu giữa các thiết bị điện. Để đo được cường độ cũng như báo trước được hiện tượng khí hậu, người ta sẽ tính được các thống số:

 • Cường độ điện trường mây giông.
 • Điện thế mây.
 • Thời gian phóng điện.
 • Cường độ dòng điện của sét.
 • Tổng số điện tích chuyển dời
   

Chống sét là biện pháp giảm tải sức ảnh hưởng từ thời tiết tới con người và tài sản (Abnet.com.vn).

Một hệ thống chống sét bảo vệ cho các tòa nhà bao gồm các thiết bị như sau :
 • Thiết bị bắt sét
 • Dây dẫn được thiết kế nhằm truyền sét xuống đất
 • Hệ thống tiếp địa "chim chân" kết nối với nhau
 • Liên kết giữa tất cả các khung kim loại (bằng liên kết van đẳng thế) với điểm tiếp đất.
Bảo vệ tòa nhà còn liên quan đến việc nên đặt nhiều dây dẫn (bằng đồng) đối xứng nhau xung quanh tòa nhà. Đây được coi là hệ thống chống sét nhằm sử dụng cho các tòa nhà cao tầng với  nhiều thiết bị điện tử nhạy cảm như phòng datacenter, phòng máy tính.
 

Cần có hệ thống chống sét bảo vệ trong và ngoài tòa nhà.

Ngoài hệ thống nhằm chống sét trực tiếp ra, chúng ta có biện pháp nhằm bảo vệ các thiết bị điện trong tòa nhà. Khi sét đánh trực tiếp vào hệ thống chống sét trực tiếp thì 50% năng lượng của dòng sét sẽ đi vào hệ thống tiếp đất của các thiết bị điện và sự gia tăng điện áp này rất thường xuyên vượt quá khả năng chịu nhiệt của các loại dây dẫn trong các mạng khác nhau. Dòng sét chạy qua dây dẫn xuống đất sẽ gây ra hiện tượng quá áp (do hiện tượng cảm ứng điện từ) cho các thiết bị điện.

---------------------------------------------------------------------
Công ty TNHH thiết bị mạng viễn thông An Bình.
Trụ sở chính :
Địa chỉ: Số 03, ngách 39, ngõ 178, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6276 1113 | Hotline: 0945868676 hoặc 0976670089
Fax: (024) 6276-1123
Website: http://www.abnet.com.vn/