Viet Orient
Tin tức - Sự kiện
2 lỗi thường gặp khi sử dụng bộ lưu điện UPS và cách khắc phục
Bộ lưu điện UPS từ lâu được biết đến với chức năng cung cấp điện cho các thiết bị khi nguồn điện lưới xảy ra sự cố. Tuy nhiên, hai bộ phận quan trọng nhất của UPS là bo mạch và ắc quy khi gặp sự cố sẽ gây ra hiệu quả vô cùng nghiêm trọng.
Nếu như con người cần có không khí để duy trì sự sống thì đối với các loại máy móc thiết bị cũng cần phải có điện mới có thể vận hành được. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng quá lớn đến đến tình trạng quá tải khiến cho nguồn điện lưới có thể bị ngắt bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, các chuyên gia đã nghiên cứu ra một loại thiết bị có thể cung cấp điện ngay tức thì cho các thiết bị khi cần thiết.
Và, loại thiết bị mà chúng tôi nhắc tới ở đây chính là: “bộ lưu điện”. Nhưng, vì là đồ điện tử, do đó, trong quá trình sử dụng chúng ta vẫn có thể gặp một vài sự cố. Và điển hình nhất chính là lỗi bo mạch hoặc ắc quy.
Vậy, khi gặp sự cố về bo mạch hay ắc quy thì cần phải xử lý như thế nào? Phải làm sao để nhận biết được biểu hiện của những lỗi này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

2 lỗi thường gặp khi sử dụng bộ lưu điện UPS và cách khắc phục

Bo mạch, ắc quy là gì? Chúng vai trò như thế nào trong bộ lưu điện?

UPS được cấu tạo chính gồm các bộ phận sau:
Xét về cấu tạo chung: bộ lưu điện UPS Offline và UPS Online đều được cấu thành từ 2 bộ phận chính: Bộ Main và Ắc Quy. Trong bộ Main chính của bộ lưu điện sẽ gồm các thành phần sau:
Bộ chỉnh lưu, chuyển mạch
Công tắc chuyển đổi
Công tắc bảo vệ
Mạch biến áp (Biến áp cơ)
Bộ biến đổi
Bộ sạc
Dựa vào thông tin trên, ta có thể thấy được rằng, bo mạch và ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng bên trong bộ lưu điện.
Bộ main hay còn gọi là bo mạch là một bản mạch đóng vai trò là trung gian giao tiếp giữa các thiết bị với nhau. Một cách tổng quát, nó là mạch điện chính của một hệ thống hay thiết bị điện tử.
Ắc quy là nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa vào quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để tiến hành tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Đây chính là bộ phận tích trữ điện.

Bộ lưu điện

Cách khắc phục lỗi bo mạch và ắc quy ở bộ lưu điện

Có lẽ, hỏng bo mạch hay ắc quy thì đều gây ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của bộ lưu điện. vậy nên khi khi bo mạch bị hỏng sẽ có những dấu hiệu sau:

Dâu hiệu nhận biết bo mạch bị hỏng và cách khắc phục

- Khi bị lỗi này, bộ lưu điện sẽ kêu liên tục kèm với LED bị đỏ sáng (với những UPS có Panel hiển thị bằng LED) hoặc đèn LCD báo lỗi kèm theo mã lỗi.
- Khi sạc UPS thì không vào điện. Khi cắm điện vào nhưng UPS vẫn kêu.
- Ngoài ra còn có dấu hiệu nữa là UPS mở lên rồi và tắt luôn.
Để khắc phục tình trạng này bạn cần thực hiện những biện pháp sau:
- Cách để khắc phục trong tình trạng bo mạch hư hỏng đó là sửa lại. Hoặc là thay thế nguyên bo.
- Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa UPS. Họ sẽ kiểm tra và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp nhất.
Xem thêm các tin tức liên quan:
Hiện tượng đoản mạch là gì? Cần phải làm gì để bảo vệ các thiết bị điện khỏi hiện tượng này?
Bộ lưu điện nên dùng bình ắc quy khô hay bình ắc quy nước

Dấu hiệu nhận biết ắc quy bị hỏng và cách khắc phục

Khi Bộ lưu điện kêu tít tít rồi tắt, bộ lưu điện mở không lên, sạc bộ lưu điện không vào điện, UPS cúp điện và tắt luôn. Khi những ắc quy bị lỗi này, là biểu hiện ắc quy bộ lưu điện bạn có vấn đề. Lúc này, nên tìm một đơn vị chuyên nghiệp để sửa tốt nhất hoặc thay ắc quy mới.
Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về hai lỗi hay gặp phổ biến ở bộ lưu điện là hỏng bo mạch và ắc quy. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm thiết bị viễn thông khác của chúng tôi đó chính là:
Thiết bị chống sét
Tủ rack
Switch cisco
--------------------
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH
Địa chỉ: Số nhà 03, ngách 39, ngõ 178, Phố Thái Hà, Quận Đống Đa, TP. HN
Điện thoại: (024) 6276-1113 - (024) 6276-1112
Fax: (024) 6276-1123
Hotline: 0945.86.86.76 | Skype: hoquyabnet
Email: quyhv@abnet.com.vn

Bài viết liên quan
Sự kiện nổi bật